'Công nghệ đóng vai trò quyết định trong dự án điện hạt nhân'
Theo Bộ trưởng KH&CN Hoàng Văn Phong, từ những năm 1980, Việt Nam đã xem xét khả năng sử dụng điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và cuối năm 2009, Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Theo lộ trình, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam được khởi công năm 2014, đưa vào vận hành năm 2020.
"Trong quá trình phát triển điện hạt nhân, vấn đề an toàn và công nghệ luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng, mang tính quyết định đối với sự thành công của chương trình điện hạt nhân. Các quốc gia có điện hạt nhân trên thế giới luôn hướng tới việc phát triển chương trình điện hạt nhân của mình một cách an toàn, an ninh và vì mục đích hoà bình", Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng, thông qua hội nghị này, các cơ quan, nhà khoa học sẽ có dịp học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về điện hạt nhân trên thế giới, còn các nước sẽ hiểu rõ hơn về chương trình điện hạt nhân của Việt Nam để từ đó có những đóng góp thiết thực để Việt Nam thực hiện thành công chương trình điện hạt nhân.
Ngày 17/6, Bộ KH&CN và Quỹ Mỹ - Việt đồng tổ chức Hội nghị quốc tế về "Công nghệ và an toàn nhà máy điện hạt nhân", với sự tham dự của Bộ trưởng KH&CN Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Ủy ban Pháp quy Hạt nhân Liên bang Nga Nikolay Kutin, Chủ tịch Uỷ ban An toàn hạt nhân Nhật Bản Atsuyuki Suzuki cùng đại diện Đại sứ quán Mỹ, Nga, Anh, Australia, Hàn Quốc...
Hội nghị còn có các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng các nhà khoa học Việt Nam làm việc trong lĩnh vực hạt nhân trong và ngoài nước.Hai chủ đề chính là phát triển điện hạt nhân; công nghệ lò phản ứng hạt nhân, an toàn cho nhà máy điện hạt nhân và quản lý chất thải phóng xạ.
Hiện, Nga được chọn là đối tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Pháp quy Hạt nhân Liên bang Nga Nikolay Kutin cho biết, sẽ cùng với Bộ KH&CN, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân hoàn tất viêc đào tạo chuyên gia trước khi tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên này.
Các bài mới

Các tin khác