Lich sử thành lập và phát triển
QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

     Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tâm tiền thân là Công ty TNHH Minh Tâm được thành lập từ năm 2001. Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghệ cao của Công ty Minh Tâm đóng tại KCN Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động, tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ dân trong vùng, giảm bớt các tệ nạn xã hội.

     Trong những năm qua, sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với bối cảnh nền kinh tế - chính trị thế giới có những biến động mạnh trực tiếp ảnh hưởng tới nền kinh tế thị trường non trẻ Việt Nam, nhất là thị trường nông sản là ngành kinh doanh chính của đơn vị. Diện tích đất canh tác cho cây lương thực bị thu hẹp, công nghệ sinh học phục vụ ngành năng lượng sạch (dầu chiết xuất từ cây nông sản) lấy đi một phần lớn sản lượng cho chế biến thức ăn chăn nuôi, dẫn đến giá cả nguyên nhiên liệu tăng mạnh, đột biến.

     Khí hậu toàn cầu có sự biến động bất thường; mưa bão thiên tai dẫn đến năng xuất cây trồng giảm sút, dịch bệnh ở gia súc – gia cầm xuất hiện nhiều, đa dạng, khó kiểm soát. Gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân và người chăn nuôi.

     Thị trường sản xuất - chế biến nông sản gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ, khốc liệt từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

     Sự đón nhận, giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiên phong về xây dựng và phát triển trên địa bàn mới của Đảng bộ và chính quyền đại phương huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh là một động lực lớn thúc đẩy doanh nghiệp Minh Tâm phát triển đi lên.

     Mặc dù Lương Tài là một vùng đất nghèo nhưng giầu truyền thống anh hùng cách mạng. Nền kinh tế địa phương chủ yếu thuần nông, giao thông đi lại khó khăn, không thuận tiện cho việc lưu thông hàng hoá. Nhưng thuận lợi nổi bật là người dân ở đây chịu khó, cần cù lao động, thông minh sáng tạo, bắt kịp xu hướng lao động mới khi chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp sang làm công nhân sản xuất trên các dây chuyền thiết bị hiện đại.

     Với sự lãnh đạo sáng suốt và vận dụng khéo léo của Bà Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Đỗ Thị Huyền Tâm dẫn dắt, lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua tất cả những khó khăn, bất cập của giai đoạn đầu xây dựng và phát triển có thành công như ngày hôm nay. Ở đây là sự kết hợp hài hoà bài bản giữa những kiến thức được học tập trong và ngoài nước cùng những đúc kết trải nghiệm, khả năng dự báo, thực hiện quản lý tài chính tốt, tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Kết hợp với chính sách phát triển nguồn nhân lực cao cấp và lành nghề cùng với tâm sức quy tụ, sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty tạo nên một sự bứt phá cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp.

     Sau 5 năm,  từ một Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đơn lẻ nay trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tâm với hệ thống các công ty con và chi nhánh hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất – kinh doanh như:

- Nhà máy SX Thức ăn chăn nuôi CNC - KCN Bắc Ninh
- Nhà máy SX Bao bì Carton cao cấp - KCN Phố Nối Hưng Yên
- Nhà máy SX Thức ăn cho Thủy sản - Thủ Thừa, Long An
- Trường mầm non Smartkid - Bắc Ninh
- Minh Tam Building
- Khu nhà nghỉ liên hoàn tại Đà Lạt
- Kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông sản, ngành Giấy, nhựa, hàng tiêu dùng

 Tốc độ tăng trưởng:
-      Tốc độ tăng trưởng – Doanh thu năm sau so với năm trước tăng 40%
-      Tốc độ tăng trưởng vốn năm sau so với năm trước tăng 50%
-      Tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân của người lao động tăng 30%
-       Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội – y tế : 100%
-       Nghĩa vụ với ngân sách nhà nước: Nộp thuế năm sau cao hơn nhiều so với năm trước.

     Giai đoạn 2005 – 2008 Công ty có nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới, cải tiến công nghệ, xây dựng dây chuyền sản xuất 2, 3 theo mô hình hiện đại công nghệ cao nên phát sinh nhiều chi phí, do vậy tỉ suất lợi nhuận so với doanh thu chưa được cao. Thời gian tới các nhà máy đi vào sản xuất ổn định tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng cao đáng kể.

     Luôn quan tâm, chú ý đến công tác đào tạo cán bộ kế cận hay cán bộ làm công tác khoa học kỹ thuật như cho các cán bộ đi học cao học, mở các lớp đào tạo tiếng anh và tiếng trung miễn phí cho CBCNV. Đặc biệt thường xuyên mở lớp đào tạo cán bộ thị trường...

     Trong quá trình hội nhập, cạnh tranh và phát triển, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới; chất lượng sản phẩm phải tăng cao nên công ty đó chủ động đầu tư thiết bị mới cho doanh nghiệp; sử dụng các thiết bị dây truyền công nghệ hiện đại để tạo được những sản phẩm tốt, năng suất cao và hạn chế được nhiều công lao động. Góp phần vào sự nghiệp phát triển  bền vững của Quốc gia.